“Lúc đó lửa tạo thành những bức tường lớn, tôi đang kéo vòi bất ngờ thấy nóng rát, ngoảnh lại đã thấy lửa bám vào lưng sau đó lan nhanh khắp áo ngoài”.
9 lính cứu hỏa bị bỏng
Vụ cháy lớn xảy ra tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo vào khoảng 13h ngày 3/6 là một trong những vụ cháy lớn nhất trong vài năm trở lại đây ở Hà Nội. Phải mất gần 6 giờ đồng hồ, lực lượng PCCC mới khống chế được ngọn lửa. Trong khi tham gia chữa cháy đã có 9 lính cứu hỏa phải nhập viện vì bị bỏng.
Một số lính cứu hỏa bị thương được chuyển tới viện 108, số khác bị nặng hơn được đưa tới khoa Bỏng - Bệnh viện Saint Paul.
19h ngày 3/6, đã có 9 lính cứu hỏa được chuyển vào Saint Paul để điều trị cùng với một số người dân cũng bị bỏng do tham gia hỗ trợ chữa cháy.
Khuôn mặt cuốn đầy băng trắng, anh lính cứu hỏa tuổi đời còn rất trẻ Phạm Văn Phong (SN 1991) kể lại: “Khoảng 13h hôm nay (3/6) đơn vị nhận được tin báo đã ngay lập tức đi tới địa điểm xảy ra cháy để dập lửa, lúc chúng tôi đến nơi, lửa đã bắt đầu lan ra dữ dội tạo thành vòng tròn bao quanh khu vực cây xăng, khói đen mù mịt, sức nóng do ngọn lửa tạo ra khiến bầu không khí trở nên nóng rát. Không chỉ tôi mà nhiều anh em trong khi hỗ trợ phun bọt khí đã bị ngọn lửa bùng lên liếm vào người gây bỏng”.


Lính PCCC bị bỏng nằm tại bệnh viện Saint Paul.
Theo người lính cứu hỏa này thì kể từ khi anh làm việc cho đến nay chưa từng thấy vụ cháy cây xăng nào khủng khiếp như lần này vì bồn xăng và xăng dự trữ dưới hầm quá lớn.
Nằm kế bên giường bệnh của Phong, Nguyễn Văn Vượng (SN 1993), một lính cứu hỏa cũng bị bỏng khi tham gia chữa cháy, kể: “Lúc đó lửa cháy lớn lắm, tạo thành những bức tường lửa, tôi đang kéo vòi bất ngờ thấy nóng rát, ngoảnh lại đã thấy lửa bám vào lưng sau đó lan nhanh khắp áo ngoài, may lúc đó có đồng đội đến hỗ trợ và đưa vào bệnh viện”.
Về phía bệnh viện, bác sĩ Nguyễn Thống - Trưởng khoa Bỏng, Bệnh viện Saint Paul cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 9 ca bỏng trong vụ cháy cây xăng chuyển từ Bệnh viện 108 sang. Các nạn nhân đều là chiến sĩ Cảnh sát PCCC. Cả 9 nạn nhân đều bị bỏng ở phần mặt và tay.

Lãnh đạo Hà Nội đến thăm hỏi và trao quà cho các chiến sĩ PCCC.
Ngay trong tối 3/6, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Vũ Hồng Khanh và Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an) - Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn đã đến thăm và tặng quà, động viên các chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương đang nằm điều trị tại bệnh viện.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội khẳng định đã dùng tất cả các biện pháp để dập tắt đám cháy. Tuy nhiên, tại thời điểm xẩy ra vụ hỏa hoạn, khối lượng xăng trong xe bồn và hầm chứa rất lớn nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.
Đã dùng hết các biện pháp
Ngay sau khi đám cháy vừa được khống chế, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghị, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội cho hay: “Do khối lượng xăng dầu tại thời điểm xảy ra cháy khá lớn (22m3 xăng trong chiếc xe bồn và 75 m3 xăng dưới hầm chứa) nên đã gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.
Xác định đây là một vụ cháy rất lớn nên sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện hiện đại, phối hợp với các lực lượng khác để tập trung cứu chữa. Xe phun bọt, xe chở cát và nước được điều động ngay đến hiện trường; gần 1000 chiến sĩ được lệnh tới hiện trường để dập tắt đám cháy và bảo vệ tính mạng của người dân”.

Lực lượng PCCC đã dùng hết các biện pháp.
Về nguyên nhân khiến cây xăng bốc cháy, Thiếu tướng Nghị cho biết vụ cháy này liên quan tới xăng dầu quân đội. Bởi thế, cơ quan công an đã mời viện kiểm sát quân sự cùng phối hợp để làm rõ. Hiện tại, chưa thể kết luận vội vàng về nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn khủng khiếp này.
Trước đấy, có nguồn tin cho hay, đám cháy bắt đầu từ quán ăn cạnh cây xăng. Lúc quán ăn này đang đốt than tổ ong thì xăng từ chiếc xe bồn chảy ra ngoài, tràn đến lò than và bốc cháy.
“Rất may, trong quá trình hỏa hoạn không xảy ra nổ. Gần 1.000 người tham gia chữa cháy, nếu xảy ra nổ thì hậu quả không thể lường trước được” – Thiếu tướng Nghị cho hay.
Thiếu tướng Nghị cho biết thêm sau vụ hỏa hoạn, một lượng lớn xăng dầu từ xe bồn và hầm chứa xăng theo dòng nước chữa cháy đổ ra cống rãnh, lan tỏa ra khắp khu vực nội thành Hà Nôi, do vậy, việc đề phòng xảy ra hỏa hoạn rất khó khăn.
Hiện Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội đang tiếp tục khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng nhằm ngăn ngừa, phòng chống những vụ hỏa hoạn có thể xảy ra trong cống ngầm thuộc hệ thống thoát nước của thành phố.
Nguồn: news.zing.vn
{fcomment}
Tin nên đọc
-
Toàn bộ những rò rỉ đáng chú ý của iPhone7
-
Quý ông gặp họa khôn lường khi trăng hoa thế này
-
Philippines sẽ mua 450.000 tấn gạo Việt Nam
-
Apple ra mắt iPhone SE 2022 vào 8/3
-
Mộng mị hàng đêm vì bị chồng phản bội
-
6 điểm mới quan trọng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2021
-
Cơ quan công an kiểm tra hoạt động hành nghề của các đơn vị quản lý chung cư
-
Vài nét về đỉnh đồng khảm tam khí trong nền văn hóa tâm linh Việt
-
BOT tự tung tự tác, có ai chống lưng không?
-
Chân dung 3 tỷ phú xuất thân Đông Âu vừa lên sàn chứng khoán Việt